เรื่องเงินเรื่องสำคัญ!! แบงก์ชาติออกโรงเอง เตือนให้ระวังแอพพลิเคชั่น e-Money เถื่อน อาจสูญเงิน


ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ e-Money หรือ เงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นบริการจ่าย หรือโอนเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่ผู้ใช้บริการต้องเติมเงินก่อน และสามารถใช้จ่ายได้ตามร้านค้าที่กำหนด ซึ่งมีทั้งที่เป็นบัตร และบริการผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นบริการชำระเงินที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปและร้านค้าสมัครใช้บริการ e-Money มากขึ้น และบางครั้งผู้ให้บริการอาจมีการหาเครือข่ายสมาชิกโดยให้ผลตอบแทนด้วย ซึ่งแอพ e-Money ที่กล่าวมานั้นก็มีทั้งที่เป็นของทางธนาคารเอง หรือเป็นของบริษัทเอกชนที่ได้ทำสัญญาขึ้นมาเพื่อความสะดวกของผู้ใช้ในการชำระเงินต่างๆ อีกด้วย

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงขอแนะนำให้ประชาชน ร้านค้า สถานประกอบการที่จะใช้บริการหรือรับชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการด้วย e-Money ทำธุรกรรมกับผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจากทางการ และหลีกเลี่ยงการใช้บริการจากผู้ให้บริการที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจมีการให้บริการที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และอาจสร้างความเสียหายแก่ผู้ใช้บริการได้ โดยรายชื่อบริษัทที่ได้รับอนุญาตในปัจจุบันที่สามารถให้บริการ e-money ได้นั้นมีดังต่อไปนี้

หากผู้ใช้คนใดพบเจอแอพพลิเคชั่นแปลกปลอมหรือไม่น่าไว้วางใจ สามารถแจ้งและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงินหมายเลขโทรศัพท์ 1213 หรือ E-mail: e-PaymentSupervisionandExaminationDivision@bot.or.th ธนาคารแห่งประเทศไทยยังขอให้ประชาชนมั่นใจในผู้ให้บริการ e-Money และบริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่ได้รับอนุญาตจากทางการว่ามีการกำกับดูแลและติดตามอย่างใกล้ชิดโดยผู้สนใจใช้บริการควรศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบการให้บริการ ค่าธรรมเนียม และเงื่อนไขการให้บริการที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจอย่างชัดเจนถี่ถ้วนก่อนรับบริการทุกครั้งด้วย

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : it24hours


วันที่เผยแพร่ : 23 ม.ค. 2560